Tại sao lại làm bánh trung thu không thành công?

Người đăng:chanhtony

Tại sao lại làm bánh trung thu không thành công?

1. Phần Vỏ Bánh

Bánh bị biến dạng sau khi nướng

Một trong những lỗi sai thường gặp của các bà nội trợ khi làm bánh trung thu là thành phẩm bị biến dạng, phồng, lõm, không đẹp mắt. Nguyên nhân ở đây có thể do việc phân chia nguyên liệu cho phần nhân và vỏ chưa chuẩn hay lúc cho nhân vào bên trong bánh tạo ra khoảng hở để không khí lọt vào.

Lời khuyên là bạn nên mua một chiếc cân điện tử để phân chia nguyên liệu thật chuẩn và chính xác đến từng gram và trong quá trình làm phải chặt tay, sao cho bánh trung thu làm ra có sự kết dính chặt giữa phần nhân và vỏ bánh để có ít không khí lọt vào bánh nhất có thể nhé!

Ngoài ra, bạn cũng cần nên để ý đến việc sên nhân sao cho đạt yêu cầu. Nếu nhân bánh chưa được sên đúng độ thì khi nướng cũng sẽ làm bánh bị biến dạng.

Bánh khó tạo hình hoặc bị mất nét, mất hoa văn

Lỗi này thuộc về phần bột lúc bạn làm bị nhão quá khiến bột chảy, khó giữ được hoa văn lâu sau khi tạo hình. Một lý do nữa là bạn đã nhào bột quá kỹ, dẫn đến bột bị chai, không còn độ mềm nên không thể tạo hình cũng như bánh nướng ra bị mất nét hoa văn.

Bề mặt bánh bị nứt vỡ:

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do bạn nhào hỗn hợp bột bị quá khô và không cho bột thời gian đủ để nghỉ. Bạn nên gia giảm lại lượng bột trong công thức và canh đủ thời gian để bột nghỉ rồi mới làm nhé!

Hoặc cũng có thể bạn đã quét trứng hơi dày hoặc quét trứng vào lúc bánh còn ướt nhiều. Bạn nên mua dụng cụ chuyên dụng để quét một lớp mỏng trứng trên bánh và chỉ quét khi bánh đã khô se mặt và không còn thấy ướt nữa.

Để tránh bề mặt vỏ bánh bị nứt vỡ sau khi nướng thì trong quá trình nấu nước đường, bạn cũng có thể cho vào một ít thơm nấu cùng. Sau khi nấu xong, vớt phần thơm đó ra ngoài. Thế là bạn đã phòng ngừa được trường hợp vỏ bánh bị nứt vỡ lại vừa có phần nước đường có mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng của quả thơm rồi đấy nhé!

Bánh nướng lên màu không đẹp:

Có hai lý do chính: một là bạn nướng bánh chưa đạt tới độ chuẩn khiến bánh còn trắng nhiều và hai là do nước đường để làm bánh. Bạn nên nấu nước đường để làm bánh trước ít nhất 1-2 tháng thì bánh thành phẩm mới có màu sắc đẹp mắt, nước đường để càng lâu thì bánh làm ra càng đẹp.

2. Phần Nhân Bánh

– Trừ nhân thập cẩm, với những loại nhân tinh bột, chúng ta đều cần sên nhân để rút bớt nước trong hỗn hợp đi, tạo thành một khối kết dính, mịn và dẻo. Khi sên nhân, bạn càng để lửa nhỏ để nước bay hơi nhiều nhất và dầu thấm vào nhiều thì phần nhân đó càng dẻo.

– Lưu ý, bạn chỉ nên cho dầu và các nguyên liệu khác vào lúc phần nhân còn loãng nhiều nước, phải cho vào từ từ từng chút một và sên đều tay theo 1 chiều, luôn để lửa thật nhỏ đến khi nhân ráo hết nước, đặc lại và dẻo mềm thì tắt bếp. Tránh tiếp tục sên nhân quá tay sẽ làm cho nhân bị khô và chảy dầu.

3. Phần Trứng Muối

– Khi làm bánh trung thu, ta chỉ sử dụng phần lòng đỏ trứng muối, phần lòng trắng thường rất mặn nên được bỏ đi hoặc tận dụng để làm các món ăn khác như: cơm chiên,…. để đỡ hao phí.

– Nếu bạn làm bánh dẻo thì phần lòng đỏ trứng nên được làm chín kỹ lưỡng trước khi cho vào bên trong bánh. Còn nếu là bánh nướng thì không cần làm chín lòng đỏ trứng vì khi nướng cùng bánh sẽ cho ra màu sắc đẹp mắt hơn so với việc làm chín trước khi nướng bánh.

– Trong quá trình bỏ nhân trứng muối vào bên trong bánh trung thu, nên lưu ý khéo léo bao bọc lại nhanh chóng ngay để tránh không khí chui vào bên trong nhân, ảnh hưởng đến thẩm mĩ vào hương vị của bánh trung thu.

4. Phần Nước Đường

– Nước đường để làm bánh trung thu nên được nấu trước trong ít nhất 1 tháng thì màu bánh nướng sẽ đẹp hơn và bánh sẽ thơm ngon. Nước đường đạt là có độ sánh đặc hơn mật ong một chút, nhưng chưa đặc như kẹo mạch nha, khi rót ra vẫn chảy được. Không nấu nước đường bị đặc quá thì sẽ làm cho bánh bị khô cứng, rất khó ăn.

– Nếu bạn không có thời gian thì có thể mua những loại nước đường nấu sẵn đã được đóng gói hoặc nấu bằng đường vàng, đường nâu để bánh có màu sắc đẹp nhất.

– Một nguyên tắc rất quan trọng khi nấu nước đường để làm bánh trung thu là không khuấy trong quá trình nấu, nếu không nước đường sẽ bị đọng hạt li ti. Vì thế bạn chỉ được khuấy đều cho đường tan trước khi nấu mà thôi. Nếu sử dụng phần nước đường bị đọng hạt khi làm bánh trung thu thì sẽ là bánh bị ướt, không ngon và dễ thiu.

Xem Thêm…

Bài Tương tự

Mai Văn Chánh cười bể bụng
Người đăng:chanhtony
Hello 500 anh em sau đây là màn comback đến...
Seoweb-marketing (2)
Người đăng:chanhtony
Trong thời đại kinh doanh hiện đại, nghề SEO, Marketing...
Mai Văn Chánh Giới Thiệu
Người đăng:chanhtony
Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của internet,...
Chánh
Người đăng:chanhtony
Trong các năm trở lại đây thị trường Bất Động...

Dịch Vụ Điện tử & Hình xăm